0912232334

Home / Cẩm nang thuyết trình / Trong buổi thuyết trình / Cách luyện giọng sao cho khỏe

Cách luyện giọng sao cho khỏe

Có lần tôi nghe một diễn giả trẻ đang thử micro cho buổi nói chuyện trước một hội nghị đông người.

Những người ở cuối phòng tiếp tục kêu lên, Xin nói to lên,” “tăng âm lượng lên.

Bảo người khác nói to lên và việc nói to lên không tạo ra một giọng nói khỏe.
Ba thành phần cốt lõi để có giọng nói khỏe:

TM LuyenGiong Cách luyện giọng sao cho khỏe

  1. Tính cách
  2. Nhiệt huyết
  3. Thể lực giọng nói khỏe

Hai  thành phần trước tự bạn có thể đạt được không khó. Cái thứ ba, khó hơn, nhưng nhờ luyện tập và ý thức thì cũng thành.

Tính cách

Tích cách là “bạn” và các món quà độc nhất bạn chia sẻ với người nghe. Tính cách là dấu ấn độc đáo mà tư tưởng để lại trên giọng nói, làm cho phân biệt giọng nói này với giọng nói khác và vén lộ những điều về kinh nghiệm riêng và cái nhìn riêng của bạn. Bạn không thể thoát được cái bản chất phơi bày qua giọng nói mình. Giọng nói của bạn thể hiện cho người nghe biết bạn là ai.

Nhiệt tình

Nhiệt tình là sức mạnh kết hợp giữa chủ ý cộng với nội dung và tính cách. Chúng ta đã nói về tính cách, thế còn sự chú ý và nội dung thì sao?
Nội dung đơn giản là điều bạn cần nói, phải nói. Đó là thông điệp, từ ngữ, câu chữ, ý tưởng thể hiện ra ở hình thức nói. Chủ ý, mặt khác, là những gì bạn tính trong đầu và muốn biến nó thành hiện thực. Đó là lý do tại sao bạn có mặt trước đám đông để nói, và điều bạn muốn nhắm đến, muốn hoàn thành. Khi chủ ý, nội dung và tính cách phối hợp chặt chẽ nhau, chúng ta có nhiệt tình. Và chỗ nào có nhiệt tình, chỗ đó có chuyện lạ lùng mạnh mẽ xảy ra.
Khi một diễn giả nói với nhiệt tình, họ tạo ra được một hình ảnh mạnh mẽ đi vào lòng người. Vì lý do đó, các diễn viên được đào tạo để diễn có nhiệt tình, cảm xúc.
Nếu chủ ý thiếu rõ ràng, nếu nó tương phản với thông điệp của bạn và thậm chí với lý do người ta nghĩ bạn ở đó, sức mạnh giọng nói sẽ giảm thiểu và bạn sẽ mất người nghe.

Giọng nói khỏe

Giọng nói khỏe là khả năng sản xuất một âm thanh vang rung và biết cách điều tiết hơi tốt.
Bởi vì âm thanh di chuyển trong không khí, nên sự rung động và không khí mật thiết kết hợp nhau trong giọng bạn. Trong một bài sau, tôi sẽ bàn về kỹ thuật thở trong lúc nói. Điều này quan trọng bởi vì chính không khí làm cho giọng nói hoạt động. Khi bạn thở ra, không khí di chuyển từ phổi qua khí quản. Rồi nó đi qua các nếp gấp trong thanh quản, nối các cơ ở đó lại với nhau. Khi nó rung lên, âm thanh xuất hiện. Bạn dùng cổ họng, lưỡi, môi và hàm để chỉnh hình các âm thanh đó thành các từ ngữ, lời nói.
Giờ, nếu ai đó nói bạn nói to lên, thì có một cơ hội tốt bạn sẽ dùng nhiều không khí hơn khi bạn gia tăng âm lượng của mình. Nhưng nói to hơn đôi khi cũng đồng nghĩa với thét lên – và bạn cũng liều mình làm mệt đừ giọng nói. Đúng hơn thì người ta nên đề nghị bạn đứng thẳng lên, hít sâu và dài, dùng nhiều không khí hơn để chuyên chở âm thanh khi bạn nói to lên, nhưng đó là một bộ danh sách rất dài các chỉ dẫn, thậm chí dành cho cả những người có chất giọng khỏe khoắn. Ở đây, bạn chỉ cần biết “phóng giọng” là gì để làm cho đúng.

Phát triển độ rung vang cho giọng nhờ Ý thức và Thực hành

Độ rung vang là sự dội lại hay lặp lại của âm thanh trong môi trường trong đó âm thanh được tạo ra. Khi ai đó nói, sự rung được tạo ra trong cơ thể cũng như trong khu vực chung quanh người nói. Độ rung trong cơ thể thì người nói cảm nhận được. Có hai loại rung: nơi “giọng mũi” là chỗ các âm cao rung lên, và nơi “giọng ngực” là chỗ các âm trầm rung lên.
Tuy nhiên, hầu hết âm thanh giọng người phát ra có thể rung ở phía trước mặt nữa. Một giọng nói rung nhiều phía trước mặt thì khỏe, rõ, dù nó to hay nhỏ. Một giọng nói rung phía trước mặt tốt thì rất dễ tạo cảm tình, dễ nghe, tạo độ phong phú cho giọng.
Rung trước mặt là một sự kết nối giữa cái rung của miệng và mũi.

Tập luyện…

Bây giờ bạn thử tập xem. Hãy nói và ngân dài chữ “Ơmmmmmm.” Hãy xem bạn có cảm thấy một cảm giác rì rầm trước mặt mình không. Đó là rung trước mặt. Một cách khác để tạo độ rung đó là nói “ummmmmmm”, giống như mình nhiệt tình nói chữ “ok” khi đồng ý với ai về chuyện gì đó. Giờ hãy nói, “umm một; umm hai; umm ba.” Bạn có thấy cái vang đó nó lan sang cả chữ ”một, hai, ba” hay không?

Luyện hàng ngày

Gắng tập dùng âm rung trước mặt vào đầu mỗi câu nói ra và cố gắng giữ độ rung đó trong các từ ngữ tiếp theo. Chẳng hạn nói, “Ummmmm, rất vui gặp bạn.”
Bạn có thấy cái âm rung nó kéo dài qua mấy chữ sau “rất vui gặp bạn” không? Hay nó mất đi dần?
Thì thử lại. Để nó kéo qua các chữ sau mình nói, bạn phải luyện thường xuyên. Dành độ 20 phút mỗi ngày để luyện chuyện này, và tập cho có thói quen ý thức về độ rung đó; ý thức đến nó khi bạn thực hành bài nói của mình.
Luyện cái này cũng có ích lợi cho sức khỏe đó, theo các nhà nghiên cứu Thụy điển.
Nếu bạn muốn luyện giọng với những chuyên gia nói, hãy tham dự khóa học Kỹ năng giao tiếp- Thuyết trình cùng diễn giả Trần Đình Tuấn tại Cuộc Sống Đúng Nghĩa

How to Buy Luxury Watches for Under
xvideos-v imitation leather online goth shoulder blades battle suits

10 Trends for Fall Fashion 2010
citybbq His merit was to Africanize fashion worldwide

Markets For Buying Magazine Online
Sex Videos It will also probably smell

A Major rumor about the PS4
xvideos how in order to handmade circumstances to babies

How To Accessorize A Classic Sheath Dress
fluoshoes Those suspicions are then confirmed with this shot of a trunk that

Beginning Stages of Owning Rentals
citybbq that is a rare thing indeed

What If Randy Quaid Isn’t Insane
top1xxx plm to be able to dress gourmet

Check Also

Đào tạo Kỹ Năng Thuyết Trình Chuyên Nghiệp cho Công Ty Chiếu Sáng Thành Phố

Đào tạo Kỹ Năng Thuyết Trình Chuyên Nghiệp cho Công Ty Chiếu Sáng Thành Phố ...